Lễ dạm ngõ là gì? Kịch bản lễ dạm ngõ đầy đủ từ A - Z
Lễ dạm ngõ (lễ chạm ngõ) là buổi gặp gỡ đầu tiên giữa hai bên gia đình nhằm chính thức hóa quan hệ hôn nhân của đôi trai gái. Đây là một nghi lễ mang ý nghĩa văn hóa nhiều hơn ý nghĩa nghi thức nên việc lên kịch bản cho lễ dạm ngõ cũng không cần quá cầu kỳ, phức tạp.

Vậy kịch bản lễ dạm ngõ gồm những phần nào? Làm thế nào để có một kịch bản lễ dạm ngõ hoàn hảo? Hãy cùng Nắmtay tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa của việc lên kịch bản lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ ở miền Bắc (đám nói ở miền Trung hoặc lễ bỏ rượu ở miền Nam) được xem là bước đệm đầu tiên cho mối quan hệ giữa hai bên gia đình. Do đó việc xây dựng một kịch bản lễ dạm ngõ hợp lý sẽ góp phần tạo nên không gian gặp gỡ thân mật và xây dựng tình cảm tốt đẹp giữa hai bên. 
Ngoài ra, việc lên kịch bản cho lễ dạm ngõ sẽ góp phần đảm bảo lễ dạm ngõ được diễn ra theo đúng quy trình và giúp cho việc chuẩn bị được chu đáo, tươm tất hơn.

Kịch bản lễ dạm ngõ gồm những phần nào?

Ngày nay, kịch bản lễ dạm ngõ đã được đơn giản hóa các thủ tục và tập trung đi sâu vào 4 phần chính bao gồm nhà trai mang lễ vật đến nhà gái, ngỏ lời mở đầu quan hệ thông gia, cô dâu chú rể thắp hương gia tiên và hai nhà bàn bạc cho các nghi thức tiếp theo. Cùng Nắmtay tìm hiểu chi tiết từng phần kịch bản lễ dạm ngõ dưới đây nhé.  

Nhà trai mang lễ vật đến với nhà gái

Vào ngày dạm ngõ, theo đúng thời gian mà hai gia đình đã trao đổi và bàn bạc, nhà trai sẽ mang tráp dạm ngõ sang nhà gái và bắt đầu thực hiện các nghi thức dạm ngõ. Tráp dạm ngõ bao gồm: trầu cau, rượu thuốc, hộp chè và thường được nhà trai chuẩn bị trước từ 3 - 4 ngày.

Nhà trai ngỏ lời với nhà gái

Sau khi gia đình hai bên đã gặp mặt, đại diện họ nhà trai sẽ bắt đầu giới thiệu về các thành viên trong đoàn, nêu lý do của buổi gặp mặt, trao lễ vật cho nhà gái và thưa chuyện với gia đình nhà gái để tác thành cho đôi trẻ. 
Sau phần phát biểu lễ dạm ngõ của đại diện họ nhà trai, đại diện họ nhà gái sẽ thay mặt gia đình cô dâu gửi lời cảm ơn, nhận lễ vật và trình bày ý kiến chấp thuận cho đôi bạn trẻ tiến tới chuyện hôn nhân.

Cô dâu chú rể thắp hương gia tiên

Sau khi nhà gái đồng ý lời đề nghị đi lại của họ nhà trai, cha mẹ của cô dâu sẽ dâng lễ vật dạm ngõ lên bàn thờ gia tiên. Tiếp đó, cô dâu chú rể tương lai sẽ lên thắp hương báo cáo ông bà tổ tiên về thành viên mới của gia đình và cầu mong sự phù hộ cho chuyện hôn nhân sắp tới của đôi trai gái được tốt đẹp.

Hai gia đình bàn bạc các nghi lễ tiếp theo và dùng bữa cơm thân mật

Sau khi đã hoàn thành tất cả các thủ tục cần thiết của lễ dạm ngõ, hai bên gia đình sẽ cùng ngồi lại bàn bạc và thống nhất các nghi thức tiếp theo. Nội dung của phần này sẽ chủ yếu xoay quanh các vấn đề liên quan đến ngày giờ tổ chức lễ ăn hỏi, lễ cưới và việc chuẩn bị sính lễ.
Kết thúc buổi lễ, gia đình nhà gái có thể mời nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật để gia tăng tình cảm giữa hai bên gia đình. 

Kinh nghiệm chuẩn bị kịch bản lễ dạm ngõ hoàn hảo

Để có một buổi lễ dạm ngõ diễn ra trọn vẹn, gia đình đôi bên đều cần chuẩn bị kỹ lưỡng, từ việc xem ngày lành tháng tốt đến lựa chọn thành phần tham dự, chuẩn bị lễ vật, trang trí nhà cửa và lựa chọn trang phục cho lễ dạm ngõ. Cùng Nắmtay khám phá những kinh nghiệm chuẩn bị kịch bản lễ dạm ngõ hoàn hảo ngay dưới đây nhé.

Định ngày tổ chức lễ dạm ngõ

Mặc dù lễ dạm ngõ được tổ chức đơn giản và không quá khắt khe về các nghi thức, thủ tục truyền thống nhưng hai bên gia đình vẫn nên thống nhất để chọn ra những ngày đẹp, hợp tuổi cô dâu chú rể, để mang lại những điều may mắn cho cặp đôi trong cuộc sống hôn nhân sau này. 

Lên danh sách thành phần tham dự lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ chỉ đơn thuần mang tính chất là buổi gặp gỡ thân mật giữa hai bên gia đình nên thành phần tham dự cũng không cần quá nhiều người. Tuy nhiên, việc dự trù số lượng người tham gia là điều cần thiết giúp nhà gái có sự sắp xếp và đảm bảo đón tiếp họ nhà trai được chu đáo, tươm tất hơn.
Đối với họ nhà trai, thành phần tham gia có thể dao động từ 5 - 7 người, bao gồm chú rể, bố mẹ chú rể cùng ông bà, cô, chú, bác, họ hàng ruột thịt trong gia đình.
Đối với họ nhà gái, thành phần tham dự cũng tương tự như họ nhà trai nhưng số lượng người có thể đông hơn, từ 7 - 9 người để có thể tiếp đón nhà trai một cách tận tình và chu đáo nhất. 

Chuẩn bị tráp dạm ngõ

Việc chuẩn bị tráp dạm ngõ sẽ do nhà trai đảm nhận để trao cho nhà gái vào đầu buổi lễ. Mâm lễ dạm ngõ có ý nghĩa cho lời chào hỏi chính thức của nhà trai đối với nhà gái đồng thời ngỏ ý chuyện trăm năm cho đôi trai gái.
Các thành phần cơ bản của tráp dạm ngõ gồm một cơi trầu cau, chè, rượu, thuốc phủ vải đỏ và có thể thêm một ít bánh kẹo, hoa quả tùy theo điều kiện của từng gia đình. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau mà sính lễ dạm ngõ cũng có sự thay đổi, cụ thể: 
Tráp dạm ngõ miền Bắc gồm một cơi trầu cau, một cặp trà, một cặp rượu, một vài loại bánh. Nhà trai cũng nên lưu ý đến việc chuẩn bị số lượng đồ lễ để phù hợp với phong tục của từng vùng miền bởi, sẽ có những địa phương yêu cầu chuẩn bị số lượng là số chẵn nhưng lại có nơi yêu cầu phải là số lẻ.
Tráp dạm ngõ miền Trung đơn giản hơn so với miền Bắc, thông thường chỉ có khay trầu cau và một chai rượu lễ gói giấy đỏ. Ngoài ra, người miền Trung thường sẽ gói thêm trong khay lễ vật các món bánh sản vật địa phương như bánh cốm, bánh Hồng (món bánh truyền thống của người Bình Định, Phú Yên).
Đối với tráp dạm ngõ miền Nam, ngoài những lễ vật cơ bản như trầu cau, hoa quả thì còn có thêm một cặp rượu, một cặp trà gói giấy đỏ và mâm ngũ quả.
Nguồn: DatLe Photos & Salute

Dọn dẹp nhà cửa cho lễ dạm ngõ

Do lễ dạm ngõ được tổ chức tại gia đình nhà gái nên việc dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp không gian cho buổi lễ sẽ do nhà gái đảm nhận. Gia đình cần dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa sạch sẽ, tinh tươm, sắp xếp đồ đạc trong nhà theo đúng thứ tự. Do lễ dạm ngõ mang tính chất buổi gặp gỡ thân thiết nên nhà gái không cần chuẩn bị phông rạp và trang trí quá cầu kỳ.
Điều quan trọng nhất mà nhà gái cần làm chính là lau dọn bàn thờ gia tiên. Gia đình cô dâu có thể cắm thêm bình hoa tươi và bày biện mâm ngũ quả để tăng thêm sự tươm tất khi mời ông bà về tham gia cùng trong lễ dạm ngõ.
Ngoài ra, nhà gái cần chuẩn bị một không gian đủ lớn và kê bàn ghế gọn gàng, lịch sự để đón tiếp nhà trai trong ngày dạm ngõ. Đồng thời, tùy thuộc vào số lượng người tham dự mà nhà gái chuẩn bị thêm hoa quả, bánh trái và mâm cơm đãi khách để tiếp đón nhà trai thật chu đáo nhất.

Chuẩn bị trang phục cho lễ dạm ngõ

Với những người tham gia lễ dạm ngõ, phần trang phục không cần quá nghiêm túc, trang trọng mà chỉ cần đảm bảo sự gọn gàng, lịch sự và phù hợp với không khí của buổi lễ.
Đối với cô dâu là nhân vật chính không cần ăn mặc cầu kỳ như trong lễ cưới nhưng vẫn nên lựa chọn trang phục thể hiện được sự ưu tú và lịch sự nhất. Một số gợi ý trang phục cho cô dâu trong lễ dạm ngõ như áo dài truyền thống, áo dài cách tân hoặc trang phục công sở lịch sự tùy theo phong cách và sự lựa chọn của cô dâu.
Đối với chú rể, một số loại trang phục đơn giản chú rể có thể lựa chọn mà vẫn đảm bảo sự lịch lãm là: áo dài cách tân, bộ vest nam tính hay quần âu kết hợp với áo sơ mi trắng. Chú rể nên bàn bạc trước với cô dâu để phối đồ một cách hòa hợp, ăn ý nhất nhé.
Để có thêm nhiều ý tưởng độc đáo lựa chọn trang phục và phụ kiện cho lễ dạm ngõ, cô dâu chú rể có thể tham khảo thêm bài viết Lễ dạm ngõ cô dâu chú rể nên mặc gì? của Nắmtay tại đây.

Lưu ý cho một kịch bản lễ dạm ngõ hoàn hảo

Để buổi lễ dạm ngõ diễn ra mượt mà theo đúng quy trình thì khi chuẩn bị kịch bản lễ dạm ngõ, người lên kế hoạch cũng cần chú ý tới việc tìm hiểu phong tục của từng vùng miền và chuẩn bị trước phần phát biểu. Hãy cùng Nắmtay tìm hiểu chi tiết của từng lưu ý trên nhé.

Tìm hiểu kỹ phong tục dạm ngõ của từng vùng miền

Ở mỗi địa phương khác nhau sẽ có những phong tục, tập quán khác nhau về lễ dạm ngõ. Chẳng hạn, trong khâu chuẩn bị bánh cho tráp dạm ngõ, miền Bắc thường lựa chọn tráp bánh cốm kết hợp bánh phu thê, miền Nam là từng cặp bánh phu thê, còn Tây Nam Bộ lại ưa chuộng bánh pía hơn cả.
Vì thế, việc tìm hiểu kỹ phong tục của từng vùng miền trước khi lên kịch bản lễ dạm ngõ sẽ giúp tránh những hiểu lầm đáng có của hai bên gia đình và đảm bảo lễ dạm ngõ diễn ra thành công tốt đẹp nhất. 

Chuẩn bị trước phần phát biểu

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ nên được người đại diện của hai bên gia đình chuẩn bị trước từ 3 - 5 ngày sẽ giúp khởi đầu câu chuyện của hai bên gia đình được suôn sẻ, ấm áp hơn. Người đại diện cũng có thể tham khảo bài viết Top 6 mẫu phát biểu dạm ngõ để có thêm nhiều ý tưởng hay ho cho bài phát biểu của mình nhé
Thông thường, bài phát biểu trong lễ dạm ngõ sẽ gồm 3 phần chính:
Phần 1: Gửi lời chào, giới thiệu thành phần tham gia
Phần 2: Tuyên bố lý do
Phần 3: Gửi lời cảm ơn và tri ân đến gia đình nhà trai/ nhà gái
Để buổi lễ dạm ngõ diễn ra thuận lợi thì người đại diện nên chuẩn bị những bài phát biểu ngắn gọn nhưng đủ ý và súc tích, phù hợp với hoàn cảnh của buổi lễ. Ngoài ra, người đại diện cũng có thể tham khảo thêm bài viết Top 6 bài mẫu phát biểu lễ dạm ngõ nhà trai nhà gái hay nhất của Nắmtay để có thêm nhiều ý tưởng tuyệt vời cho bài phát biểu của mình nhé.
Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm lên kịch bản lễ dạm ngõ đầy đủ nhất. Mặc dù không còn quá đặt nặng vấn đề nghi thức nhưng hai bên gia đình vẫn nên tìm hiểu và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để có một khởi đầu suôn sẻ cho những nghi lễ tiếp theo. Để hiểu hơn về lễ dạm ngõ và các thủ tục đầy đủ trong lễ dạm ngõ, bạn đọc có thể tham khảo bài viết Lễ dạm ngõ là gì? Thủ tục lễ dạm ngõ gồm những gì? nhé.

Trải nghiệm thiệp cưới online ngay!